FMCG là gì? Những điều cần biết về ngành FMCG (Phần 1) (2022)

Trong bài viết này, MobiWork sẽ đem đến khái niệm ngành hàng FMCG là gì, đồng thời tìm hiểu chi tiết về đặc điểm, tiêu chí phân biệt FMCG và SMCG và xu hướng chuyển động thị trường của ngành này.

FMCG là gì? Những điều cần biết về ngành FMCG (Phần 1) (1)FMCG là gì?

FMCG viết tắt của cụm từ Fast Moving Consumer Goods là ngành hàng tiêu dùng nhanh, gồm có những mẫu sản phẩm có vòng đời ngắn, biên doanh thu tương đối nhỏ, nhưng chúng thường được bán với số lượng lớn, tỉ lệ mua lại cao, do đó, doanh thu tích góp trên những loại sản phẩm đó khá đáng kể .
Cụ thể những mẫu sản phẩm FMCG là sản phẩm & hàng hóa tiêu dùng thiết yếu trong đời sống của con người như thực phẩm – đồ uống, hàng chăm nom cá thể, loại sản phẩm gia dụng, thực phẩm công dụng, những loại sản phẩm dùng trong vệ sinh và giặt ủi, văn phòng phẩm và cả điện tử tiêu dùng cũng là những loại sản phẩm thuộc nhóm hàng tiêu dùng nhanh .

FMCG là ngành hàng có quy mô thị trường lớn nhất hiện nay. Đặc biệt Châu Á, trong đó có Việt Nam là thị trường mới nổi giàu tiềm năng nên được các nhãn hàng rất đầu tư phát triển thương hiệu. Bất chấp đại dịch, sức tăng trưởng của thị trường FMCG cũng có thể nhìn thấy từ số liệu cập nhật mới đây của Tổng cục Thống kê. Đó là trong 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng vẫn tăng 4,9% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2020 giảm 1,1%). Doanh thu bán lẻ hàng hóa 6 tháng đầu năm nay ước đạt 1.985,4 nghìn tỷ đồng, chiếm 80,6% tổng mức và tăng 6,2% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2020 tăng 3,6%).

Bạn đang đọc: FMCG là gì? Những điều cần biết về ngành FMCG (Phần 1)

Đối tượng khách hàng

Dòng chảy của sản phẩm FMCG rất hiếm khi (hoặc có thể nói là không bao giờ) đi thẳng từ NSX đến tay người tiêu dùng cuối, mà nó sẽ vận hành thông qua các trung gian phân phối như NPP, đại lý, điểm bán lẻ (cửa hàng, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, booth bán hàng,…) rồi mới tiếp cận được đến người mua. Điều này đồng nghĩa với việc khách hàng trực tiếp của doanh nghiệp FMCG không phải là người tiêu dùng cuối, mà chính là các trung gian phân phối kể trên.

Tiêu chí phân loại nhóm mặt hàng FMCG

Theo bạn, điện thoại có thuộc ngành hàng tiêu dùng nhanh không?

Nếu như những loại sản phẩm như : rượu bia, nước giải khát, bánh kẹo, dầu gội sữa tắm, nước rửa bát, thuốc lá, gia vị, … thuận tiện được phân biệt là thuộc ngành hàng tiêu dùng nhanh thì một số ít mẫu sản phẩm như điện thoại di động, tai nghe, máy nghe nhạc đồ điện tử gia dụng, .. dễ khiến người ta lúng túng không biết chúng có thuộc ngành hàng này không ? !
Dựa vào cấu trúc ngành hàng, FMCG sẽ được chia làm 2 nhóm chính :

 1. Ngành hàng tiêu dùng nhanh
 2. Ngành hàng tiêu dùng “ chậm ”

(1) Ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG)

Theo đó những loại sản phẩm thuộc nhóm tiêu dùng nhanh sẽ có vòng đời rất ngắn ( tính bằng ngày, tuần hoặc vài tháng đến 1 năm ), được sử dụng nhiều, chu kì mua lại liên tục. Trong đó, lại được chia thành nhóm sản phần ăn được ( Food ) và không ăn được ( Non-Food )
– Food – Đồ ăn được

 • Sữa và những loại sản phẩm từ sữa
 • Thức uống dinh dưỡng
 • Đồ uống ( có cồn và không cồn )
 • Thực phẩm đã qua chế biến
 • Trái cây, rau củ, thịt, cá, …
 • Thực phẩm ướp đông, … .

– Non-food – Không ăn được

 • Sản phẩm chăm nom cá thể ( dầu gội, kem đánh răng, sữa tắm, băng vệ sinh … )
 • Thuốc lá
 • Chất tẩy rửa ( nước rửa bát, lau sàn, bột giặt, .. )
 • Đồ gia dụng ( Bát đũa, dụng cụ căn phòng nhà bếp, tủ, bàn và ghế, rèm cửa, .. )
 • Đồ trang trí, …

(2) Nhóm ngành hàng tiêu dùng “chậm” (SMCG)

SMCG là viết tắt của Slow Moving Consumer Goods gồm những loại sản phẩm mang đặc tính mua một lần, sử dụng lâu bền hơn và thường có vòng đời loại sản phẩm lớn hơn một năm, hoàn toàn có thể kể đến như :

(Video) FMCG Là Gì? Thương Hiệu Việt Ở Đâu Trong Cuộc Chiến Ngành Hàng FMCG Tại Việt Nam?

 • Xe máy, Ô tô .
 • Hàng may mặc, giày dép .
 • Hàng hạng sang …
 • Đồ điện tử gia dụng ( Nồi cơm, điều hòa, Tivi, tủ lạnh, .. )

Đối với đồ điện tử gia dụng 1 số ít mẫu sản phẩm được xếp vào loại sản phẩm tiêu dùng nhanh vì công nghệ tiên tiến biến hóa liên tục khiến người tiêu dùng hay sửa chữa thay thế mẫu sản phẩm mới nhanh hơn .
Điện thoại, Tai nghe, hay MP3 cũng được liệt vào FMCG, nhưng được liệt kê dưới cái tên riêng hơn : Fast-Moving Consumer Electronics, và là loại hàng bền dùng với vòng đời tầm 1 năm do nhu yếu thay đồ công nghệ tiên tiến nhanh chóng mặt với hàng loạt sự nâng cấp cải tiến và bùng nổ kỹ thuật mới ngày càng văn minh. Do đó Microsoft Phones, Samsung, Apple, hay Oppo cũng đều là những nhãn hàng thuộc ngành này .

Đặc điểm chung của ngành FMCG

Ngay từ cái tên gọi “Hàng tiêu dùng nhanh” đã toát lên đặc điểm tiêu biểu của ngành hàng này.

1. Là các mặt hàng thiết yếu, giá thành rẻ, thường xuyên được mua lại

Như đã nói ở phần định nghĩa, FMCG gồm có toàn bộ những mẫu sản phẩm tiêu dùng, mang tính thiết yếu, thiết yếu cho đời sống của con người mà ai cũng phải sử dụng. Giá thành của những mẫu sản phẩm này tương đối rẻ và thường được đóng gói với khối lượng nhỏ, thuận tiện cho việc mua hàng, sử dụng liên tục, liên tục. Các loại sản phẩm có thời hạn sử dụng ngắn nên được bán rất nhanh, tỉ lệ mua lại cao .

2. Khối lượng bán lớn, lợi nhuận trên từng sản phẩm thấp

NSX ngành hàng FMCG sẽ không trông chờ lệch giá trên từng loại sản phẩm mà tập trung chuyên sâu vào tổng số lượng bán ra. Vì vậy tiềm năng bán hàng của họ là càng đẩy được nhiều hàng vào thị trường càng tốt. Tổng lợi nhuận của ngành hàng này không hề nhỏ nên thị trường hàng tiêu dùng nhanh là mảnh đất vô cùng phì nhiêu, mê hoặc .

3. Luôn thay đổi, làm mới mình

FMCG là gì? Những điều cần biết về ngành FMCG (Phần 1) (2)

thị trường lớn, mạng lưới hệ thống phân phối rộng khắp, sức ép cạnh tranh đối đầu quyết liệt thêm vào đó là thị hiếu người tiêu dùng liên tục đổi khác, … Tất cả những đặc trưng trên quy tụ trở thành yếu tố buộc doanh nghiệp FMCG phải liên tục làm mới mình. Đồng nghĩa với việc liên tục tung ra mẫu sản phẩm mới, những chương trình khuyến mại, giảm giá, mở mới điểm bán, …
Người trong ngành thường nói rằng họ không khi nào có những khoảnh khắc buồn tẻ trong việc làm vì họ luôn phải tự làm mới tư duy kinh doanh thương mại. Từ vận tốc đẩy sản phẩm & hàng hóa lên kệ đến vận tốc tăng trưởng mẫu sản phẩm mới, mọi thứ đều biến hóa rất nhanh và điều này sẽ không khi nào dừng lại. Bên cạnh đó, chính bản thân những tên thương hiệu cũng biến hóa nhanh gọn. 40 % những tên thương hiệu FMCG nằm trong top 100 cách đây 20 trước giờ đây đều đã biến hóa tên mới .

Đặc điểm hệ thống phân phối của các doanh nghiệp FMCG

Khi nhắc đến phân phối, tất cả chúng ta thường nghĩ ngay đến những mẫu sản phẩm thuộc ngành FMCG như bánh kẹo, sữa, hàng tiêu dùng, thực phẩm, … Điều này cũng dễ hiểu vì FMCG là ngành hàng đặc trưng nhất cho hoạt động giải trí phân phối, quy tụ rất đầy đủ đặc thù của một quy mô phân phối tiêu chuẩn .

1. Mạng lưới phân phối nhiều cấp bậc và phủ rộng khắp

1.1. Các kênh phân phối chính của sản phẩm FMCG

 • Kênh truyền thống lịch sử ( GT ) : Cửa hàng tạp hoá, quầy bán hàng trong chợ, quầy bán hàng lưu động, …
 • Kênh văn minh ( MT ) : Siêu thị, shop tiện nghi, TT thương mại, trường bay, ..

Ngoài ra còn hoàn toàn có thể phân phối qua kênh :

 • Kênh Key Account : Căn tin trường học, bệnh viện, khu đi dạo vui chơi, khách sạn, …
 • Kênh phân phối trực tuyến : sàn TMĐT ( Shopee, Lazada, Tiki, Sen Đỏ, .. ), mạng xã hội ( Facebook, zalo, instagram, youtube, …. ), webshop, … .
 • Kênh phân phối đa kênh tích hợp : Phân phối cùng lúc trên cả kênh offline và trực tuyến .

1.2. Các thành phần tham gia vào hệ thống phân phối bao gồm:

(Video) Làm truyền thông không cần thiết phải tốn nhiều tiền? Kinh nghiệm tại ngành FMCG & Công nghệ |YM EP7

Có 3 loại thành phần cơ bản của kênh phân phối là :

 • Nhà sản xuất
 • Trung gian phân phối
 • Người tiêu dùng sau cuối

Trong đó trung gian phân phối sẽ gồm có : Nhà phân phối, Nhà bán sỉ / bán sỉ, Đại lý, Điểm kinh doanh bán lẻ, … chịu trách nghiệm làm cầu nối giữa nhà phân phối và người tiêu dùng trong yếu tố phân phối loại sản phẩm .

1.3. Các mô hình phân phối điển hình trong FMCG

 • Mô hình phân phối 2 cấp : Nhà sản xuất => Điểm bán => Người tiêu dùng cuối
 • Mô hình phân phối 3 cấp : Nhà sản xuất => Nhà phân phối => Điểm bán => Người tiêu dùng cuối .

FMCG là gì? Những điều cần biết về ngành FMCG (Phần 1) (3)FMCG là gì? Những điều cần biết về ngành FMCG (Phần 1) (4)

1.4. Mạng lưới phân phối rộng khắp

Do hàng FMCG được mua nhiều, mua liên tục nên phải bảo vệ thuận tiện cho người mua. Xây dựng mạng lưới phân phối phủ rộng khắp là con đường duy nhất để NSX đưa loại sản phẩm tiếp cận gần nhất đến người tiêu dùng. Bạn hoàn toàn có thể phát hiện 1,2 thậm chí còn rất nhiều tiệm tạp hóa, shop tiện nghi, nhà hàng siêu thị mini trong mỗi con phố, con ngõ ở Nước Ta, đến nỗi chúng được đặt cho cái tên gọi chung là “ nền kinh tế tài chính trong hẻm ” .
VD : Công ty Phân phối Tiên Tiến ( AD ) là đơn vị chức năng phân phối độc quyền những loại sản phẩm sữa Mead Johnson – Hoa Kỳ đang chiếm hữu hơn 200.000 điểm bán và NPP ; Thương hiệu bánh kẹo Richy ( Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Thương mại Sản xuất Quận Hoàng Mai – Hà Nội ) đã xuất hiện trên 4.800 siêu thị nhà hàng, trên 100.000 shop kinh doanh nhỏ cả nước ; Gia dụng Elmich có gần 4.000 nhà phân phối, … .
Hàng hóa được luân chuyển từ NSX đến những NPP cấp 1, cấp 2, .. rồi lại chuyển tiếp đến những đại lý / nhà kinh doanh bán lẻ, từ đó mới tới tay người tiêu dùng. Vì thế ngân sách góp vốn đầu tư cho mạng lưới hệ thống phân phối cũng chiếm 1 tỉ trọng rất lớn trong ngân sách công ty .

2. Cạnh tranh gay gắt giữa các nhà sản xuất

Ngành FMCG là một trong những ngành có mức độ cạnh tranh gay gắt nhất. Dù FMCG rất đa dạng về chủng loại, ngành hàng, sản phẩm tuy nhiên số lượng các nhãn hàng cũng vô cùng nhiều. Hơn nữa, do giá cả, công dụng giữa các sản phẩm cùng loại không quá khác biệt, nên người tiêu dùng khi mua hàng thường tập trung vào sự phổ biến, nổi tiếng của thương hiệu cũng như bao bì mẫu mã bên ngoài. Vì thế, hệ thống phân phối và Trade Marketing được xem là 2 yếu tố “so tài” giữa các công ty.

Mức độ cạnh tranh đối đầu nóng bức giữa những DN FMCG được bộc lộ trên nhiều mặt

2.1. Cạnh tranh trong chương trình trưng bày sản phẩm tại điểm bán – cuộc chiến không hồi kết

FMCG là gì? Những điều cần biết về ngành FMCG (Phần 1) (5)

Có thể nói : Tất cả những gì tỏa nắng rực rỡ mà người mua nhìn thấy tại điểm bán chỉ là hiện thân của một cuộc đua bí mật giành lấy sự lôi cuốn người mua của những tên thương hiệu. Không phải ngẫu nhiên khi mẫu sản phẩm của những ” ông trùm kinh doanh bán lẻ ” như Unilever, Coca-Cola, Vinamilk, Mondelez Kinh Đô, Acecook, … luôn được bày ở tầng 3, 4 hoặc 5 – vị trí ngang tầm mắt, thuận tầm với của người mua hàng trên những quầy kệ nhà hàng siêu thị, shop. Họ phải chi trả 1 khoản ngân sách lớn cho “ bộ môn ” Marketing thị giác này .

Theo những kinh doanh nhỏ lẻ, nếu muốn tọa lạc hàng theo ý, thậm chí còn có một quầy riêng cho mẫu sản phẩm, đơn vị sản xuất buộc phải mất thêm ngân sách. Đó hoàn toàn có thể là tiền trả thẳng cho phí tọa lạc, hoàn toàn có thể đổi bằng tỷ suất chiết khấu hoặc hàng khuyễn mãi thêm tùy theo chủ trương. Nhưng nôm na, mỗi nhãn hàng hoàn toàn có thể mất thêm vài trăm đến cả triệu đồng / tháng để giành những vị trí thích mắt nhất, dễ bán nhất trên quầy kệ .

Về phía các DN FMCG, khi đã mất tiền để chiếm vị trí đắc địa trên quầy kệ điểm bán, doanh nghiệp cũng rất quan tâm đến việc quản lý và chấm điểm trưng bày. Tại Việt Nam, các doanh nghiệp chủ yếu giám sát trưng bày hàng hóa thông qua việc thuê đội ngũ chấm điểm hoặc qua nhân viên bán hàng (Salesman). Nhân viên sẽ đi kiểm tra, khảo sát và chụp ảnh lại hiện trạng trưng bày tại các điểm bán để đánh giá mức độ triển khai thực tế. Đồng thời họ cũng thu thập hình ảnh sản phẩm của đối thủ để làm dữ liệu so sánh và lên kế hoạch “đánh bại”.

(Video) Trade Marketing #4 – “Hoạt động Trade cần bắt nhịp xu hướng cải tiến liên tục của ngành chăm sóc da”

Xem thêm: Tìm hiểu ngành nghề: Ngành Chính trị học (Mã ngành: 7310201)

Giới thiệu tính năng Giám sát tọa lạc sản phẩm & hàng hóa bằng ứng dụng MobiWork DMS
Trên phân hệ web MobiWork DMS, Admin hoàn toàn có thể tạo biểu mẫu chương trình tọa lạc với những trường theo ý muốn như : Tên chương trình, tiêu chuẩn chấm điểm, thời hạn diễn ra, bộ phận tiếp đón và chấm điểm, nhóm người mua tham gia chương trình, … Đồng thời hoàn toàn có thể thông số kỹ thuật thời hạn và số ảnh tối thiểu bắt buộc phải chụp, áp bộ lọc ảnh chụp hợp lệ / không hợp lệ .
Nhân viên đi thị trường check in điểm bán và sử dụng app MobiWork DMS để chụp ảnh loại sản phẩm. Nhờ đó Doanh Nghiệp hoàn toàn có thể :

 • Giám sát chặt chẽ việc thực hiện và đảm bảo đúng yêu cầu trưng bày tại điểm bán để có đánh giá chính xác;
 • Dữ liệu được cập nhật liên tục theo thời gian thực giúp nhà quản lý có thể ngay lập tức xử lý các vấn đề phát sinh mọi lúc mọi nơi;
 • Hình ảnh gắn liền với từng điểm bán và nhân viên giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc lọc tìm, truy xuất dữ liệu
 • Hệ thống báo cáo trực quan, khoa học tự động cung cấp theo từng ngày, từng tuần, từng tháng hoặc theo từng nhân viên, từng điểm bán;

2.2. Cạnh tranh bằng chương trình khuyến mãi đến KH cuối

FMCG là gì? Những điều cần biết về ngành FMCG (Phần 1) (6)

Phải khẳng định rằng, FMCG là ngành có chương trình khuyến mãi phức tạp nhất trong tất cả các ngành phân phối. Vào thời vụ cao điểm như dịp Lễ, Tết 1 nhãn hàng có thể triển khai đến hàng chục CTKM, trong đó phạm vi áp dụng cho từng khu vực, trong từng khoảng thời gian cũng khác nhau. Các dịp KM lớn từ cuối năm 2021 gồm có Black Friday, Giáng Sinh, Tết dương lịch, Tết âm lịch.

Một số kế hoạch cạnh tranh đối đầu KM thường được những doanh nghiệp FMCG sử dụng là :

 • Giảm giá trực tiếp trên 1 sản phẩm. VD : Giảm giá nước rửa bát Sunlight giá gốc 30.000 đ giảm còn 26.700 đ .
 • Giảm giá khi mua theo combo.VD : Mua lẻ 1 hộp bánh giá 50.000 đ. Mua combo 2 hộp giảm còn 90.000 đ
 • Tặng quà khuyến mãi đúng thời điểm. VD : Trước thềm năm học mới, Milo đã tung CTKM mua 12 lốc milo khuyến mãi ngay kèm 1 chiếc balo đi học .
 • Tăng dịch vụ hậu mãi.Trong thời đại CTKM ngày càng bị “ bão hòa ” thì việc tăng tăng dịch vụ hậu mãi như lê dài thời hạn Bảo hành, không tính tiền kiểm tra / thay thế sửa chữa thiết bị, chủ trương đổi trả 1 – 1, … sẽ ngày càng tăng thời cơ thắng lợi trên thị trường đầy cạnh tranh đối đầu .
 • … … .

Vì đặc thù phức tạp, nếu không quản trị tốt, những DN FMCG thường gặp phải thực trạng chồng chéo khuyến mại, sales truyền đạt nhầm / sai tiêu chuẩn khuyến mại đến chủ shop. Chủ shop lại vận dụng sai KM với người tiêu dùng hoặc cố ý tư lợi hàng KM dẫn đến hệ quả CTKM tiến hành kém hiệu suất cao, thua thiệt so với đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu .

Giới thiệu tính năng : Quản lý chương trình khuyến mại trên ứng dụng MobiWork DMS

2.3. Cạnh tranh trong chương trình tích lũy, trả thưởng nhằm thu hút NPP, đại lý, điểm bán

Như đã nói ở phần trên, KH trực tiếp của những DN FMCG không phải là người tiêu dùng cuối mà là những NPP, đại lý, nhà hàng, shop tiện nghi, kinh doanh nhỏ lẻ kinh doanh bán lẻ, … Vì vậy, bên cạnh việc tung ra những CTKM mê hoặc người mua thì nhãn hàng FMCG còn phải nghĩ cách làm thế nào để đẩy được thật nhiều hàng vào những trung gian phân phối kể trên .
FMCG là gì? Những điều cần biết về ngành FMCG (Phần 1) (7)Trong đại chiến “ giành giật ” NPP, đại lý, điểm bán “ về phe ” mình, DN FMCG tiến hành phong phú những loại hình tích lũy, trả thưởng như :

 • Mua mẫu sản phẩm – Đạt số lượng – Chiết khấu loại sản phẩm
 • Mua loại sản phẩm – Đạt số lượng – Tặng loại sản phẩm
 • Mua loại sản phẩm – Đạt số lượng – Tặng tiền
 • Mua loại sản phẩm – Đạt số tiền – Tặng một hoặc nhiều loại sản phẩm
 • Mua loại sản phẩm – Đạt số tiền – Tặng tiền … .

VD : Điểm bán mua đủ 50 triệu tiền hàng / 1 hóa đơn sẽ khuyến mãi ngay lại 5 triệu đồng đó là hình thức Mua loại sản phẩm – Đạt số tiền – Tặng tiền .
Chương trình trả thưởng là một chiến dịch mưu trí để lan rộng ra, củng cố mạng lưới hệ thống phân phối, lôi cuốn điểm bán – nhà phân phối trung thành với chủ và thôi thúc tăng trưởng lệch giá bền vững và kiên cố. Nhưng để thiết lập và quản trị được một chương trình trả thưởng thì không hề đơn thuần. Áp dụng công nghệ thông minh để giải phóng sức người là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp sản xuất và phân phối lúc bấy giờ .

3. Khắt khe trong quản lý hàng tồn

Hàng tồn dư thường thì là khoản mục có giá trị lớn nhất trong gia tài thời gian ngắn. Vì thế quản trị hàng tồn dư là một trong những trách nhiệm sống còn của doanh nghiệp sản xuất và phân phối nói chung. Đặc biệt với ngành hàng tiêu dùng nhanh mảng thương mại thực phẩm – đồ uống vốn hạn chế sử dụng ngắn, công tác làm việc quản trị tồn dư càng trở nên khắc nghiệt. Ví dụ như bánh mì Saff ( Bánh kẹo Hữu Nghị ), bánh sandwich Bảo Ngọc thường chỉ có HSD 7 ngày từ ngày sản xuất hoặc bánh chocopie chỉ có HSD khoảng chừng 1 năm .

(Video) Tìm Hiểu Sâu Marketing ngành hàng FMCG (Unilever,Vinamilk,P&G) CEO Tomorrow Marketer chia sẻ | SFG22

Xét theo vị trí, có 2 loại hàng tồn là TỒN NGOÀI THỊ TRƯỜNG và TỒN KHO NHÀ SẢN XUẤT.

Hàng tồn ngoài thị trường là bộ phận mẫu sản phẩm, vật chất chậm lưu chuyển nên còn lưu lại trong kho nhà phân phối hoặc shop kinh doanh nhỏ, chưa có thời cơ được tọa lạc lên quầy kệ cho người mua nhìn thấy .
Hàng tồn ngoài thị trường khác với hàng tồn nằm trong kho nhà phân phối / nhà phân phối cả về số lượng và thực chất. Hàng sống sót một điểm kinh doanh bán lẻ luôn có số lượng ít hơn rất nhiều so với hàng tồn trong kho NSX / NPP. Số vòng xoay hàng tồn và số ngày lưu kho cũng thấp hơn do hoạt động giải trí sell in, sell out của điểm bán diễn ra theo quy mô “ cuốn chiếu ”, bán hết hàng mới nhập về theo số lượng nhất định .
Giả sử, có một công ty thực phẩm chuyên cung ứng mẫu sản phẩm thịt sạch cho những shop và người mua cá thể. Nếu nhà quản trị nắm chắc được loại sản phẩm của mình đang nằm trong kho nào, còn bao nhiêu, chủng loại và date đơn cử ra làm sao thì họ hoàn toàn có thể dữ thế chủ động trong chương trình bán hàng. Nếu còn nhiều mẫu sản phẩm tồn, doanh nghiệp sẽ có chiến dịch khuyến mại hoặc quảng cáo để thôi thúc nhu cầu mua sắm. Hoặc nếu kho đã hết hàng, doanh nghiệp sẽ không nhận thêm đơn để tránh “ thất hứa ” với điểm bán. Đó là vài trò cơ bản của quản trị hàng tồn dư NSX.
Còn với hàng tồn ngoài thị trường, Doanh Nghiệp cũng cần phải trấn áp ngặt nghèo để nắm được vận tốc luân chuyển sản phẩm & hàng hóa và độ phủ sản phẩm & hàng hóa ngoài thị trường. Từ đó mới hoàn toàn có thể tránh thực trạng Bullwhip và dữ thế chủ động trong kế hoạch sản xuất .

Ứng dụng MobiWork DMS, bên cạnh việc theo dõi được lượng hàng tồn ngoài thị trường, doanh nghiệp hoàn toàn có thể dùng ứng dụng để quản trị hoạt động giải trí xuất nhập kho NSX. Đặc biệt với những doanh nghiệp FMCG bán hàng bằng hình thức Vansales, MobiWork DMS sẽ là công cụ đắc lực để quản trị và theo dõi những kho của nhân viên cấp dưới. Ngược lại, nhân viên cấp dưới bán hàng cũng hoàn toàn có thể dùng ứng dụng để kiểm tra mẫu sản phẩm nào còn hàng, hay hết hàng mỗi khi đặt đơn tại điểm bán .

4. Quy tắc phân tuyến bán hàng

FMCG là gì? Những điều cần biết về ngành FMCG (Phần 1) (8)Tuyến bán hàng là list tập hợp những shop được phân chia cho nhân viên cấp dưới bán hàng đảm nhiệm, lao lý số lượng shop phải đi viếng thăm vào những ngày trong tuần. Tuyến bán hàng sẽ được phân loại theo khu vực, cung đường, loại người mua hoặc tần suất viếng thăm .
FMCG là ngành hàng có tần suất viếng thăm cao nhất trong tổng thể những ngành. VD với ngành Nông nghiệp tần suất viếng thăm chỉ yên cầu F1 ( 1 tháng 1 lần ) hoặc F2 ( 1 tháng 2 lần ) thì với FMCG, với shop trọng điểm có mức tiêu thụ tốt, tần suất viếng thăm hoàn toàn có thể lên đến F8 ( 1 tuần 2 lần ) và F12 ( 1 tuần 3 lần ), những điểm bán còn lại sẽ là F4 ( 1 tuần 1 lần ). Hơn nữa, trong FMCG, số lượng người mua ( điểm bán / shop đại lý ) hoàn toàn có thể thêm mới hoặc từ bỏ bất kỳ khi nào. Vì vậy yên cầu phải Re-route ( định lại tuyến bán hàng ) liên tục. Kéo theo đó là quy tắc phân tuyến bán hàng riêng không liên quan gì đến nhau :

 • Quy tắc 1:Phân tuyến phải xuất phát từ thực tiễn thưởng thức của chính những SUP, ASM. Họ phải là người tiên phong xông pha “ thăm dò ” thị trường để nắm được thói quen mua hàng, giờ mở bán của từng shop .
 • Quy tắc 2:Phụ thuộc vào độ phủ của người mua tại từng khu vực, loại người mua, mức độ tiêu thụ của thị trường và năng lực của từng nhân viên cấp dưới để phân tuyến
 • Quy tắc 3:Liên tục Re-route ( định lại tuyến bán hàng ) để update tuyến mới tương thích hơn với biến hóa trong thực tiễn của thị trường .
 • Quy tắc 4:Cần chọn điểm mở màn và điểm kết thúc tuyến bán hàng cho từng nhân viên cấp dưới bán hàng, thường thì tuân thủ theo nguyên tắc “ Bàn tay phải ” .

Tối ưu quản trị tuyến bán hàng được xem như một “ át chủ bài ” của những doanh nghiệp tương quan đến quy trình phân chia nguồn lực một cách tối ưu, nhìn nhận thời cơ khai thác thị trường và lan rộng ra kênh phân phối .

5. Quản lý sales ngoài thị trường – Bài toán khó nay đã có lời giải

Luôn gắn liền với phân tuyến bán hàng là hoạt động giải trí quản trị sales ngoài thị trường. Tùy từng Doanh Nghiệp sẽ nhu yếu sales triển khai chăm nom điểm bán theo 5 bước hoặc 7 bước :

 • Bước 1 : Check-in khai báo vị trí – thời hạn ghé thăm điểm bán
 • Bước 2 : Kiểm tồn dư sản phẩm & hàng hóa
 • Bước 3 : Chụp ảnh điểm bán hoặc tọa lạc loại sản phẩm
 • Bước 4 : Ghi nhận những yếu tố phát sinh
 • Bước 5 : Lên đơn hàng và vận dụng những chương trình khuyến mại
 • Bước 6 : Check-out rời khỏi điểm bán
 • Bước 7 : Làm báo cáo giải trình, đẩy thông tin đơn hàng về cho quản trị, kế toán .

Nhân viên sales FMCG liên tục hoạt động giải trí ngoài thị trường và phải bảo vệ triển khai chăm nom những điểm bán theo tuyến đã được phân. Tuy nhiên không hiếm trường hợp Nhà quản trị phải đau đầu vì tình hình như : Sales bán hàng cho hãng khác, Sales sử dụng fake GPS, Dữ liệu ảo, báo cáo giải trình thiết đúng chuẩn, … Chưa kể đến những bước chăm nom điểm bán, lên đơn hàng bằng sách vở, sổ sách, tin nhắn zalo sẽ dẫn đến nhiều hạn chế trong việc làm .

FMCG là gì? Những điều cần biết về ngành FMCG (Phần 1) (9)

Để xử lý bài toán trên, hầu hết Doanh Nghiệp FMCG lúc bấy giờ đã biết tìm đến giải pháp công nghệ tiên tiến để tương hỗ. Phần mềm DMS là một giải pháp chuyên biệt được yêu thích hơn cả, giúp Doanh Nghiệp :

 • Quản lý thời gian, vị trí làm việc, lộ trình di chuyển của sales

Nhân viên sales setup ứng dụng MobiWork DMS trên điện thoại thông minh, triển khai check in / check out khi đến điểm bán. Từ việc theo dõi sát sao hiệu suất cao hoạt động giải trí viếng thăm người mua, Giám sát có thêm cơ sở trong thực tiễn để định lại tuyến bán hàng cho tương thích với tình hình trong thực tiễn và năng lượng của từng nhân viên cấp dưới .
Đặc biệt, MobiWork DMS có năng lực phát hiện và cảnh báo nhắc nhở nhân viên cấp dưới nào đang sử dụng Fake GPS ( tạo vị trí giả ) để gian lận trong quy trình thao tác. Nhà quản trị hoàn toàn có thể xem trong Module báo cáo giải trình để định danh mã nhân viên cấp dưới, tên nhân viên cấp dưới, người giám sát, ngày / giờ / tài liệu đã tạo giả để kịp thời ngăn ngừa .

 • Giám sát hình ảnh điểm bán, hình ảnh trưng bày hàng hóa

Nhân viên đi viếng thăm điểm bán sẽ chụp lại hình ảnh shop, ảnh tọa lạc loại sản phẩm công ty, tọa lạc của đối thủ cạnh tranh. Tại hạng mục Giám sát chụp ảnh người mua, nhà quản trị hoàn toàn có thể xem hình ảnh thật gắn với từng điểm bán. Tích chọn không duyệt hay duyệt hình ảnh hợp lệ theo nhu yếu của công ty .
Giám sát hình ảnh một mặt thắt chặt hơn chính sách viếng thăm người mua, mặt khác nó là công cụ góp thêm phần nhìn nhận thực trạng người mua, độ phủ mẫu sản phẩm và theo dõi những dịch chuyển thị trường. Từ đó Giám sát bán hàng hoàn toàn có thể biết được shop nào tọa lạc tốt, shop nào mặt tiền thuận tiện cần khai thác thêm hay đơn thuần có phải điểm bán ngừng hoạt động như khai báo của nhân viên cấp dưới bán hàng hay không .

 • Báo cáo giám sát nhân viên

Bằng nhiều thuật toán mưu trí, ứng dụng MobiWork DMS tự động hóa tổng hợp, thống kê để đưa ra thành những báo cáo giải trình Giao hàng cho nhu yếu quản trị, giám sát của chỉ huy : Báo cáo viếng thăm người mua ; Báo cáo thống kê hình ảnh người mua ; Báo cáo tần suất viếng thăm người mua ; Bảng chấm công tháng ; …
( Xem phần 2 : FMCG là gì ? Chiến lược tăng trưởng kênh phân phối ngành FMCG năm 2022 )

MobiWork DMS là ứng dụng chuyên biệt để quản trị mạng lưới hệ thống phân phối. Đối tượng vận dụng là doanh nghiệp hoạt động giải trí trong nghành sản xuất – phân phối, có đội ngũ sales đi thị trường, không số lượng giới hạn quy mô và nghành vận dụng. Một số Doanh Nghiệp ngành FMCG đang là người mua của MobWork như : Richy, Bia Sapporo, MiWon, Vietsing, Anko, …

(Video) QUY LUẬT BẤT BIẾN TRONG BÁN HÀNG NGÀNH FMCG

Đăng ký dùng thử ứng dụng :
Bài viết tương quan :
5.0

Xem thêm: ” Straight Up Là Gì ? Nghĩa Của Từ Straight Up Trong Tiếng Việt

Videos

1. #NGHỀ SALES, #FMCG, #MUỐN THÀNH CÔNG NGHỀ SALES PHẢI LÀM SAO?
(Tuấn LV)
2. [Talkshow #3]: Doanh nghiệp FMCG & cuộc đua chuyển đổi số kênh phân phối
(MobiWork DMS)
3. [Webinar] Tháo gỡ khó khăn: Cơ hội bứt phá doanh thu cuối năm ngành FMCG
(MobiWork DMS)
4. Học được gì từ 2 chuyên gia research lão làng với gần 20 năm tìm hiểu người tiêu dùng | YMP EP05
(Young Marketers Vietnam)
5. Unilever - “Ông Lớn” Hàng Tiêu Dùng Khởi Đầu Từ Những Bánh Xà Phòng
(Người Thành Công)
6. THẤU HIỂU KHÓ KHĂN NGHỀ BÁN HÀNG | NHÂN VIÊN BÁN HÀNG
(TRÍ TUỆ BÁN HÀNG)

You might also like

Latest Posts

Article information

Author: Msgr. Refugio Daniel

Last Updated: 06/01/2022

Views: 5930

Rating: 4.3 / 5 (54 voted)

Reviews: 85% of readers found this page helpful

Author information

Name: Msgr. Refugio Daniel

Birthday: 1999-09-15

Address: 8416 Beatty Center, Derekfort, VA 72092-0500

Phone: +6838967160603

Job: Mining Executive

Hobby: Woodworking, Knitting, Fishing, Coffee roasting, Kayaking, Horseback riding, Kite flying

Introduction: My name is Msgr. Refugio Daniel, I am a fine, precious, encouraging, calm, glamorous, vivacious, friendly person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.